Đó là ý kiến của PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam trong Ngày hội Quốc tế thực phẩm chức năng và các sản phẩm làm đẹp diễn ra tại TP. HCM từ ngày 27 đến 29/6/2014.
Từ ngày 27 đến 29/6/2014, tại Trung tâm Triễn lãm & Hội chợ Tân Bình đã diễn ra Ngày hội Quốc tế Thực phẩm Chức Năng & Các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ VN 2014.
Tại đây đã có không ít ý kiến tích cức về thực phẩm chức năng, thứ được xem là cứu tinh của các căn bệnh mãn tính dưới sự tác động của biến đổi môi trường.
Theo PGS.TS Trần Đáng, bên cạnh những ưu điểm của cuộc cách mạng công nghiệp hóa, đô thị hóa con người đang phải đối diện với những mặt trái như: thay đổi phương thức làm việc và lối sống sinh hoạt từ lao động chân tay chuyển sang lao động trí óc, chủ yếu làm việc trong phòng kín khiến con người lười vận động; thay đổi về phương thức tiêu dùng, chuyển từ sản phẩm tự nhiên sang các sản phẩm đóng gói, bảo quản sẵn; bên cạnh đó là sự tác động của biến đổi môi trường khí hậu toàn cầu.
Trong đó, tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tật là tác dụng dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và chính các nhà khoa học cũng đang tranh cãi. Thế giới đã sử dụng thuật ngữ “thực phẩm chức năng cho điều trị” tại Việt Nam là “thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị”. Thực phẩm chức năng chứa hoạt chất đánh trực tiếp vào cơ chế gây bệnh cho con người; ngoài tăng sức đề kháng cho cơ thể, thực phẩm chức năng góp phần tăng tác dụng điều trị của tân dược bởi khi điều trị bằng thuốc, tác dụng của thuốc sẽ tiêu diệt cả tế bào ác tính lẫn lành tính nhưng kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng sẽ giúp bảo vệ các tế bào non lành tính cho cơ thể.
Khẳng định thực phẩm chức năng đang đóng góp tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe cho con người, PGS. TS Trần Đáng kêu gọi các công ty sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng cần: hiểu đúng - làm đúng - dùng đúng.
(03-07-2014)