SỮA DỪA KHÔNG CẦN CHẤT BẢO QUẢN MÀ VẪN BẢO QUẢN ĐƯỢC LÂU

Có hạn sử dụng đến 18 tháng kể từ ngày sản xuất, nhiều người cho rằng trong sữa dừa nhất định có bổ sung chất bảo quản. Tuy nhiên với công nghệ tiệt trùng và bao bì hộp giấy 6 lớp cấp tiến, các sản phẩm này vẫn đảm bảo chất lượng và hương vị mà không phải bổ sung chất bảo quản.

Ngoài việc mang lại lợi ích bền vững, sữa dừa cũng như các loại sữa thực vật khác cung cấp cho người tiêu dùng một phạm vi rộng lớn các lựa chọn dinh dưỡng, cho phép họ thưởng thức và khám phá hương vị và sở thích riêng của mình. Công nghệ bảo quản sữa đã phát triển đáng kể để đảm bảo sữa giữ được chất lượng và dinh dưỡng tốt nhất trong suốt quá trình lưu trữ và vận chuyển. Các phương pháp bảo quản hiện đại bao gồm quá trình tiệt trùng, lạnh sâu, và bao bì chống ánh sáng và không khí để ngăn chặn sự oxi hóa và sự phát triển của vi khuẩn. Điều này giữ cho sữa dừa giữ được sự tươi ngon và an toàn để tiêu thụ trong thời gian dài mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng hay hương vị tự nhiên.

Tiệt trùng và thanh trùng là hai công nghệ chế biến sữa phổ biến hiện nay. Điểm chung cơ bản của các sản phẩm áp dụng hai công nghệ này là không có chất bảo quản. Với công nghệ tiệt trùng, sữa được xử lý ở nhiệt độ khoảng 140 độ C trong 4 giây. Việc xử lý ở nhiệt độ cao và trong thời gian rất ngắn như vậy giúp diệt hết các vi khuẩn mà không ảnh hưởng đến chất lượng của sữa. Ngoài ra, sữa được chế biến và đóng gói trên dây chuyền khép kín trong điều kiện vô trùng và được bảo vệ trong bao bì nhiều lớp để tránh các tác nhân gây hại của môi trường bên ngoài. Do đó, sữa vẫn có thể được sử dụng tốt đến 6 - 9 tháng mà không cần đến chất bảo quản.

Sữa dừa hộp giấy Tetra pak được đóng gói trong bao bì vô trùng ở điều kiện vô trùng. Điều này giúp ngăn ngừa vi khuẩn tái xâm nhập vào sữa sau khi được tiệt trùng. Sữa dừa công nghệ tiệt trùng UHT không cần làm lạnh cho đến khi mở ra và nó tươi lâu hơn bất kỳ loại sữa tiệt trùng nào khác, thường kéo dài hơn 12 tháng khi chưa mở.

Quá trình giúp sữa có thời hạn sử dụng lâu hơn được gọi là xử lý hoặc xử lý ở nhiệt độ cực cao (UHT), trong đó sữa được làm nóng đến 280 độ F (138 độ C) trong 2 đến 4 giây, tiêu diệt mọi vi khuẩn trong đó.

Công nghệ này giúp sản phẩm sữa dừa giữ được trọn vẹn hương vị và dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết từ dừa, ngoài ra các nhà sản xuất còn chủ động trong việc bổ sung các vi chất, khoáng chất cần thiết. Mỗi nhà sản xuất sẽ có năng lực nghiên cứu và công thức chế biến riêng sẽ có cách tối ưu thời gian lưu trữ sản phẩm, tạo ra những hương vị khác biệt và phù hợp nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của nhiều đối tượng sử dụng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Vietcoco - Tinh Hoa Dừa Việt