LỊCH SỬ CỦA DẦU DỪA

Sơ nét về lịch sử của cây dừa

Vốn được coi như cây của sự sống, nguồn gốc của cây dừa không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, nhiều Nhà thực vật học cho rằng nó là loại cây đến từ Thế giới cổ đại có nguồn gốc từ  Polynesia hoặc các quần đảo Ấn Độ bởi nơi đây có sự đa dạng phong phú về chủng loại các loại cây họ cọ hơn so với bất kỳ nơi nào khác. Tuy nhiên, nguồn gốc của loài cây này vẫn còn là một bí ẩn. Những gì chúng ta biết bây giờ chỉ là những tài liệu đầu tiên về dừa được viết bởi nhà buôn kiêm thầy Tăng sống vào thế kỷ V, tên Cosmas Indicopleustes.

Comas đã dùng cả văn bản lẫn hình ảnh để mô tả giống cây này và đề cập tới cây thuộc dòng “Hạch Ấn Độ” khi miêu tả về Sri Lanka và những nơi khác. Căn cứ vào cách ông giảng giải về cách thu hoạch và sử dụng dừa, ta có thể đưa ra giả định rằng dừa đã xuất hiện từ trước thế kỷ thứ V; nếu không phải vậy, quy trình thu hoạch đã chẳng được ghi lại.

Dừa Được Trồng Ở Đâu?

Mặc dù dừa là một trong rất nhiều loại cây mọc ở các khu vực bờ biển nhiệt đới, nhưng chỉ có vài quốc gia có khả năng tập trung sản xuất và thu hoạch dừa với tỷ lệ đáng kể. Bù lại, nơi trồng dừa thường có thu nhập kinh tế khá ổn. Những nước sản xuất và xuất khẩu dừa chủ yếu là:

  • Phi-líp-pin
  • Indonesia
  • Ấn Độ
  • Việt Nam
  • Mê-xi-co
  • Papua New Guinea
  • Thái Lan
  • Sri Lanka
  • Malaysia
  • Mozambique
  • Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà)
  • Tanzania
  • Nigeria
  • Samoa
  • Ghana

Năm nước đầu tiên có lượng sản xuất dầu dừa lớn, nhưng các nước còn lại cũng cho ra đời những sản phẩm có chất lượng. Đây chỉ là danh sách những nước xuất khẩu dầu dừa, còn nhiều nước khác cũng sản xuất dầu dừa nhưng với số lượng nhỏ và chỉ sử dụng cho cá nhân hoặc cộng đồng.

Lịch sử sử dụng dầu dừa

Dầu dừa không chỉ đơn thuần cung cấp chất dinh dưỡng, nó còn được xem là một loại thực phẩm chức năng. Qua hàng thế kỷ, người dân vùng ven biển châu Á, quần đảo Thái Bình Dương, Mexico, Nam Mỹ và châu Phi đã sử dụng dầu dừa mọi lúc mọi nơi, từ các nghi lễ tâm linh đến chăm sóc da cũng như điều trị nhiều loại bệnh. Dưới đây là một số chức năng truyền thống của dầu dừa:

  • Dầu xả dưỡng tóc
  • Kem dưỡng ẩm da
  • Dầu xoa cho em bé để có sức khỏe tốt và chắc xương
  • Chứng ợ nóng
  • Trị loét
  • Giảm sốt
  • Chữa lành vết thương
  • Hỗ trợ chức năng tim mạch
  • Tốt cho xương
  • Chống nắng
  • Ngừa sẹo
  • Tăng cường khả năng nhận thức
  • Làm gia vị nấu ăn
  • Làm vỏ bánh giòn
  • Nguồn dinh dưỡng
  • Nước hoa
  • Xà phòng
  • Làm nguyên liệu mỹ phẩm thô và hiện đại
  • Thuốc trị bệnh ngoài da như ghẻ, bệnh ecpet mảng tròn, và viêm da
  • Sức khỏe răng miệng
  • Chất khử mùi tự nhiên

 

Ngày nay, khoa học đã minh chứng cho các tác dụng y khoa của dầu dừa: Diệt nấm, kháng khuẩn, kháng vi-rút và Triglyceride chuỗi trung bình. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra niềm tin mang tính khoa học sau nhiều lần thử nghiệm trong một thời gian dài.

Chú ý rằng chỉ có dầu dừa được chiết xuất tự nhiên và nhẹ nhàng, không qua khâu đun  nóng hay xử lý hóa học làm tổn hại đến chất chống oxi hóa và các thành phần dinh dưỡng khác, Nhờ đó mới có thể mang lại các lợi ích kể trên. Điều này tạo nên sự khác biệt và bạn cần biết phương pháp chiết xuất dầu dừa trước khi mua sản phẩm đó.

(Nguồn: Coconut oil for Beginners – Rockridge Press)