CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN DỪA

               LƯƠNG QUỚI 

TRỤ SỞ CHÍNH

Địa chỉ: Lô A36, A37 - KCN An Hiệp,

Ấp Thuận Điền, Xã An Hiệp, Huyện

Châu Thành, Tỉnh Bến Tre, Việt Nam

Bản đồ công ty

Tel: (+84).275.3.626.313

Fax: (+84).275.3.626.315

Email: luongquoi@luongquoi.vn

 

CHI NHÁNH TP. HCM

Địa chỉ: 121, Đường 24A, Phường

Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân,

Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Bản đồ chi nhánh

Tel: (+84).2837.628.850

Fax: (+84).2837.628.850

Email: chinhanhhcm@luongquoi.vn

 

CỬA HÀNG GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Địa chỉ: 74C, Đại lộ Đồng Khởi, Khu phố 6, P. Phú Khương, TP. Bến Tre 

Tel: (+84).275.3.820.555

(gần cổng chào công viên tượng đài Đồng Khởi)

Gửi yêu cầu

Gửi
Liên hệ
An Toàn, Chất Lượng, Trách Nhiệm để Phát Triển Bền Vững
An Toàn, Chất Lượng, Trách Nhiệm để Phát Triển Bền Vững

SỮA DỪA SẼ MANG LẠI NHIỀU LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE NẾU ĐƯỢC TIÊU THỤ MỘT CÁCH ĐIỀU ĐỘ

Một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng sữa dừa, một thành phần thiết yếu trong ẩm thực truyền thống của Đông Nam Á, có thể là một phần của chế độ ăn có lợi cho sức khoẻ khi được tiêu thụ một cách điều độ.

    Người ta thường nói món cà ri nấu với sữa dừa thì không tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, Giáo sư nhà hóa học dinh dưỡng người Pháp Philippe Legrand cho biết, một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng sữa dừa, một thành phần thiết yếu trong ẩm thực truyền thống của Đông Nam Á, có thể là một phần của chế độ ăn có lợi cho sức khỏe khi được tiêu thụ một cách điều độ, bởi vì sữa dừa có chức năng hoạt động tích cực đối với sức khỏe con người. Ông cho biết: Việc giới thiệu cẩm nang hướng dẫn về việc tiêu thụ sữa dừa một cách điều độ là một điều rất quan trọng.

    Ông đã cùng với Vincent Rioux viết một quyển cẩm nang tựa đề "New Data, New Approach and New Guidelines for Saturated Fatty Acids (The case of coconut lipids)". Theo cẩm nang này cho biết: các nghiên cứu quan sát chứng minh rằng lượng lớn (hơn 15% nguồn năng lượng hàng ngày) axít béo bão hòa (SFAs) có mối liên hệ tích cực với hàm lượng cholesterol trong máu và tỷ lệ tử vong do mắc bệnh tim. Trong số các axít SFA làm tăng mức cholesterol trong máu trong cơ thể động vật và con người khi được tiêu thụ nhiều thì axít myristic được xem là loại axít ảnh hưởng nhiều nhất đến việc tăng lượng cholesterol trong máu đối với cơ thể động vật và cơ thể người khi được tiêu thụ với hàm lượng cao; theo sau là axít lauric và axít pamitic.

    Tuy nhiên, khi được tiêu thụ một cách điều độ thì không có bằng chứng nào chứng minh rằng SFAs, đặc biệt là axít myristic, gây hại đến sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng: tại nhiều nước tổng lượng chất béo bão hòa tiêu thụ hàng ngày được đề xuất ít hơn từ 8 - 10%. Legrand cho biết: "Sữa dừa (chứa axít béo bão hòa) gánh chịu nhiều nhận thức sai lầm. Với một hoạt động nghiên cứu sâu hơn, chúng tôi bắt đầu hiểu rõ hơn về vai trò của các chất béo khác nhau trong chế độ ăn của con người và tác động của các loại chất béo này đối với sức khỏe". "Axít béo mạch ngắn và mạch trung bình trong sữa dừa có nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe con người". 

    Axít béo bão hòa như sữa dừa thường có liên quan đến các vấn đề gây hại cho sức khỏe khi được tiêu thụ quá mức bởi vì axít có ảnh hưởng đến các tác nhân gây chứng xơ vữa động mạch. Chứng xơ vữa động mạch là sự cứng lại các mạch khi các chất béo, cholesterol và các tạp chất khác tạo những bức tường xung quanh mạch.

    Chất béo bão hòa có trong sữa dừa và các sản phẩm từ sữa là axít béo mạch trung bình (MCFAs) như axít caprylic và axít capric và axít béo mạch dài hơn (LCFAs) như axít lauric và axít myristic. Các axít béo mạch dài khác tồn tại nhiều trong thịt và các loại dầu thực vật như dầu cọ. Cách đây vài thập niên, những nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng LCFAs có nhiều khả năng trở thành lượng chất béo tích tụ trong cơ thể và các mạch máu lớn hơn so với MCFAs và nhanh chóng chuyển hóa ở gan.

    Sự khác biệt giữa các loại axít béo bão hòa

    Legrand cho biết: "Theo một đánh giá lớn cho thấy chức năng của axít béo không được đánh giá đơn giản về cấu trúc, sự trao đổi chất và chức năng hoạt động và sự ảnh hướng đối với sức khỏe". Trong khoảng thời gian hơn 30 năm, ông đã nghiên cứu nhiều về các khía cạnh cơ bản của tổng hợp và chuyển hóa của các axít béo. Ông đã nghiên cứu vai trò của delta-(9) desaturase trong việc gây béo phì ở động vật và con người. "Axít béo bão hòa chứa nhiều đặc tính về trao đổi chất và sinh lý và các axít béo đều có sự khác nhau về những đặc tính này. Một vài trong số các axít béo này có các đặc tính cụ thể và các chức năng sinh hóa quan trọng".

    Với axít béo bão hòa, Legrand cảm thấy việc phân biệt sự khác nhau giữa các nhóm phụ của axít lauric, axít myristic và axít palmitic là một điều quan trọng bởi vì theo truyền thống những axít này không được tiêu thụ quá mức. Chẳng hạn, axít myristic trong sữa dừa có chức năng điều tiết và tạo dấu hiệu mới. Một đặc tính của axít béo này là khả năng của axít này đối với protein acylate, một phản ứng được gọi là N-terminal myristoylation, dẫn đến sự điều tiết nhiều tế bào quan trọng."

 

(18-12-2014)

(Theo hiephoiduabentre.com.vn)

Hỗ trợ trực tuyến

 • Thanh Phong

  thanhphong@luongquoi.vn

 • Minh Thư

  minhthu@luongquoi.vn

 • Văn Tới

  vantoi@luongquoi.vn

 • Hoàng My

  hoangmy@luongquoi.vn